58/11 QL1A Tiền Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
  • en
  • vi

LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ XÂY NHÀ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Thứ 3, 27/12/2022

Administrator

69

27/12/2022, Administrator

69

Từ xưa đến nay trước khi tiến hành đào móng, xây nhà,… thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư đều tổ chức thực hiện lễ động thổ. Vậy, cúng động thổ có ý nghĩa gì?

Từ xưa đến nay trước khi tiến hành đào móng, xây nhà,… thì chủ nhà hoặc chủ đầu tư đều tổ chức thực hiện lễ động thổ. Vậy, cúng động thổ có ý nghĩa gì? và nguồn gốc của lễ cúng này bắt đầu từ đâu? Trong bài viết dưới đây, Tân An Phát sẽ giúp quý khách hàng trả lời những thắc mắc về lễ cúng động thổ và tìm hiểu ý nghĩa của nghi lễ này nhé.

Bàn cúng cho lễ động thổ trong ngành xây dựng

KHÁI NIỆM VỀ NGÀY LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ
Lễ động thổ vốn có nguồn gốc từ Trung Hoa và bắt đầu ở năm 113 trước Công Nguyên dưới thời vua Hán Đế. Ngày lễ động thổ hoặc còn gọi là lễ cúng thần đất. Những người tổ chức buổi lễ này sẽ chuẩn bị để báo cáo và dâng lên thần đất. Thông thường đối với những buổi lễ động đất xây nhà người chủ trì nghi lễ sẽ sử dụng quốc để lấy đất và đặt lên bàn cúng nhằm xin phép Thổ Thần cho phép chủ đất tiến hành xây dựng.

Quan niệm Duy Tâm cho biết, trên những mảnh đất có ý định xây nhà thường là nơi cư ngụ của các vong linh đã khuất. Hoặc có thể nơi đó là chỗ thờ của đình và chùa…Do đó chúng ta cần tiến hành các buổi lễ cúng trước khi làm nhà.


Lễ cúng động thổ giúp gia chủ xây dựng suôn sẻ

Việc tổ chức buổi lễ cúng động thổ nhằm trình báo về việc sắp phải xây cất công trình tại khu đất trống này để những vong linh phù hộ đồng thời cho phép quý trình thi công diễn ra một cách thuận lợi và suôn sẻ.

Đây chính là một nét văn hóa vô cùng nhân văn của người Việt Nam, nhằm thể hiện được lòng tôn kính đối với các bậc bề trên. Giúp cho các đơn vị thi công tiến hành những hoạt động xây dựng được suôn sẻ và thuận lợi.

Ý NGHĨA LỄ CÚNG ĐỘNG THỔ
Lễ cúng động thổ được ông bà ta cho là một phần của nét đẹp trong văn hóa tâm linh nước ta. Với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, vạn sự bình an đến những người thân trong gia đình và đồng thời qua nghi lễ muốn nhắc nhở con cháu phải biết trân trọng, kính ơn những vị thần đã đem lại phước lành cho chúng ta.

Theo quan niệm xa xưa, Thổ Công vì bảo vệ mảnh đất của gia chủ mà đã qua đời do kẻ xấu bỏ độc vào đồ ăn. Thế nên lễ cúng động thổ như một lời nhắc nhở để con cháu tri ân và ghi nhớ công ơn của thổ công đã âm thầm bảo vệ đất cho gia đình mình. Ngoài việc mang ý nghĩa văn hóa liên quan đến tâm linh, lễ cúng động thổ còn tạo một sợi dây liên kết vô hình giữa những người làm việc trong cùng công trình, tạo sự an tâm khi thi công xây dựng. Lúc này họ sẽ làm việc tốt và có hiệu quả hơn, ngoài ra giúp gia chủ giảm bớt chi phí vì có thể đây nhanh được tiến độ.


Đây là việc được xem là có ý nghĩa đối với nền văn hóa Việt Nam

Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà bỏ qua hay lơ là các yếu tố bảo đảm an toàn lao động. Ngoài việc làm lễ cúng bái, chúng ta vẫn cần khuyến khích người thợ xây tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc xây dựng cùng những nguyên tắc lao động để bảo vệ chính mình. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lễ động thổ mà Tân An Phát cung cấp. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm lễ động thổ ở Việt Nam khi có kế hoạch xây nhà. Trong những hoạt động xây dựng, các nghi lễ cúng bái rất được xem trọng và mang niềm tin sâu sắc của  gia chủ. Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện thờ cúng đầy đủ thì nếu muốn công trình đạt chất lượng tốt nhất thì không thể thiếu đi đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín đồng hành.

Tân An Phát là đơn vị chuyên cung cấp những vật dụng xây dựng chất lượng, cam kết có bảo hành cùng với đội ngũ kiến trúc sư vững chuyên môn sẽ tiếp tục lan tỏa giá trị vượt trội của mình đi xa hơn. Nếu bạn quan tâm muốn tư vấn hãy gọi về Hotline 0903 909 908 để có cơ hội nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé.

Chia sẻ: